ผู้เขียน หัวข้อ: ไข่เจียวฟักทอง เมนูอาหารสุขภาพ ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้  (อ่าน 81 ครั้ง)

siritidaphon

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 431
    • ดูรายละเอียด
ไข่เจียวฟักทอง เมนูอาหารสุขภาพ ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้

ในปัจจุบันคนไทยเราต้องเจอกับภาวะการเจ็บป่วยของร่างกายไม่ว่าจะเป็นการป่วยเป็นโรคเรื้อรัง เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง ซึ่งก็มีสาเหตุมาจากการไม่เลือกรับประทานอาหาร หรือรับประทานอาหารในปริมาณที่มากจนเกินไป ทำให้เกิดการตกค้างของสารอาหาร จนกลายเป็นปัญหาสุขภาพตามมา ซึ่งโดยส่วนใหญ่คนไทยมักป่วยเป็นโรคเบาหวาน ทำให้มีระดับน้ำตาลในเลือดมาก ด้วยเหตุนี้องจึงเป็นสาเหตุของโรคอื่น ๆตามมา การที่ร่างกายของเรามีภาวะน้ำตาลในเลือดสูง ถือว่าอันตรายมาก ภาวะน้ำตาลในเลือดสูง เป็นภาวะที่ร่างกายมีระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือดสูงกว่าปกติและถ้าหากไม่ได้รับการรักษานั้นอาจก่อให้เกิดภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆได้


โดยส่งผลให้เส้นประสาท หลอดเลือด หรืออวัยวะต่าง ๆ ถูกทำลายจนมีปัญหาสุขภาพร้ายแรงตามมาได้ แต่ภาวะน้ำตาลในเลือดสูง มักจะไม่มีอาการบ่งบอกในช่วงแรก แต่เริ่มสังเกตเห็นความผิดปกติได้ เมื่อระดับน้ำตาลสูงเกิน 200 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตรขึ้นไป อาจใช้เวลาหลายวันไปจนถึงหลายสัปดาห์ จึงจะแสดงอาการอย่างค่อยเป็นค่อยไป อย่างไรก็ตาม การเลือกรับประทานอาหารก็สามารถช่วยบรรเทาอาการต่าง ๆได้เช่นเดียวกัน ในวันนี้ทางเราจะมาพูดถึงเมนูเพื่อสุขภาพที่จะช่วยในการลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ นั่นก็คือ ไข่เจียวฟักทอง ซึ่งเป็นเมนูที่สามารถทำได้ง่ายและมีวิธีการเตรียมวัตถุดิบที่ไม่ยุ่งยากเลย

 
สำหรับส่วนผสมในเมนูไข่เจียวฟักทองนี้ ได้แก่

    ฟักทองต้มหั่นชิ้น
    ไข่ไก่
    เกลือ
    พริกไทยดำ
    น้ำมันสำหรับทอด

ซึ่งเป็นการนำส่วนผสมต่างๆ มาเพิ่มคุณค่าทางสารอาหารให้มากขึ้นเมื่อไข่เจียวมาผสมกับฟักทองที่ทำให้ได้รับวิตามินมากขึ้น ซึ่งสีเหลืองจากไข่เจียวธรรมดาก็ถูกทำให้เหลืองยิ่งขึ้นจากฟักทองนั่นเอง


วิธีการทำ “ไข่เจียวฟักทอง เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด”

    เริ่มต้นจากการนำฟักทองมาต้ม
    ไข่ไก่ ตีผสมให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียว
    จากนั้นปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยดำ
    ใส่น้ำมันพอเคลือบกระทะ
    เปิดไฟกลาง และเทส่วนผสมลงไปรอไข่ด้านล่างเซทตัว

    ที่ต้องระมัดระวัง คือ การกลับด้านจะทำให้ไข่แตกตัวได้ แนะนำให้ใช้กระทะขนาดเล็กและหาจานมาครอบก่อนพลิกอีกด้านจะช่วยให้ไข่เจียวฟักทองของเราคงรูปอยู่ได้

    ทอดจนสุกเหลืองพร้อมเสิร์ฟได้ทันที


เพียงเท่านี้เราก็จะได้เมนูเพื่อสุขภาพที่อุดมไปด้วยวิตามิน และให้สารประโยชน์อีกมากมาย นอกจากนี้ฟักทองที่เป็นพระเอกในเมนูเพื่อสุขภาพนี้นั่น ถือว่าเป็นวัตถุดิบที่ให้ประโยชน์มากมายหลายด้านเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น มีส่วนช่วยในการบำรุงและรักษาสายตา มีสารต้านอนุมูลอิสระ ทีช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็ง ช่วยบำรุงผิวพรรณให้เต่งตึง ชุ่มชื่น ชะลอรอยเหี่ยวย่น ทั้งยังช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย สามารถลดระดับน้ำตาลในเลือด ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ป้องกันโรคเบาหวานได้


นอกจากนี้ฟักทองยังมี ไขมันน้อย น้ำตาลน้อย กากใยอาหารสูง พลังงานต่ำ จึงเป็นอาหารที่เหมาะกับคนที่กำลังลดน้ำหนัก ป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดและหัวใจ ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานอย่างเป็นปกติ จากกากใยอาหารที่มีอยู่สูง ช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกาย ป้องกันการเกิดโรคนิ่วได้ เห็นมั้ยว่าฟักทองนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกาย ให้สารอาหารที่จำเป็น แต่การรับประทานฟักทองให้ได้รับผลที่ดีที่สุดคือ ควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม ในส่วนของฟักทองนั้นไม่ได้มีดีแค่เนื้อฟักทองสีเหลืองทองเพียงอย่างเดียว


แต่เมล็ดฟักทองก็ช่วยคลายเครียดได้ดี น้ำมันฟักทองก็ช่วยบำรุงประสาท หรือแม้แต่เปลืองของฟักทองยังช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในระดับปกติอีกด้วย ดังนั้น เราจึงสามารถนำฟักทองมาประกอบอาหารได้อย่างหลากหลายเมนูเพื่อให้ได้รับประโยชน์สูงที่สุด ทางเราอยากให้ทุกคนหันมาใส่ใจในเรื่องของการรับประทานอาหาร เพื่อที่จะได้มีสุขภาพที่แข็งแรง และยังสามารถป้องกันการเกิดโรคภัยไข้เจ็บต่างๆได้ ทั้งนี้ควรจะออกกำลังกายควบคู่กับการรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ เพื่อที่ร่างกายจะได้มีสุขภาพที่ดีมากขึ้น